search
search
RSMall
สวัสดีวันจันทร์สมัครสมาชิก RS Mall PLUS
cart
โปรโมชั่น
 • สินค้าขายดี
 • สุขภาพ
 • อาหารเสริม
   บำรุงสุขภาพ
   บำรุงสายตา
   ดีทอกซ์
   บำรุงกระดูกและข้อ
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ
   สุขภาพช่องปาก
 • ถั่งเช่า
 • อาหาร และเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ
   กาแฟเพื่อสุขภาพ
   เครื่องดื่มรังนก
   น้ำสมุนไพร
   เครื่องดื่มวิตามิน
   ข้าว
 • คอลลาเจน
 • อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ
   เครื่องวัดความดัน
   อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ
   เครื่องนวดไฟฟ้า
 • ยาแผนโบราณ และสมุนไพร
   กระชายขาว
   ฟ้าทะลายโจร
 • แบรนด์แนะนำ
   Activis
   Real Elixir
   S.O.M.
 • ความงาม
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า
   ครีมบำรุงผิวหน้า
   เซรั่มบำรุงผิว
   ครีมกันแดด
 • เมคอัพ
 • น้ำหอม
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม
   เซรั่มบำรุงผม
   แชมพู
 • แบรนด์แนะนำ
   BSC
   Deraey
   MAGIQUE
   Revive
 • แฟชั่น
 • เสื้อผ้าผู้หญิง
   เสื้อ และกางเกง
   ชุดกระชับสัดส่วน
   ชุดชั้นใน และกางเกงชั้นใน
   ชุดกีฬา
 • เสื้อผ้าผู้ชาย
   เสื้อ และกางเกง
   ชุดชั้นใน และกางเกงชั้นในชาย
 • เครื่องประดับ
   กล่องเก็บเครื่องประดับ
   นาฬิกา
   แว่นกันแดด
   กระเป๋า
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
   เครื่องฟอกอากาศ
   เครื่องปรับอากาศ
   พัดลม
   เตารีด
   เครื่องซักผ้า
   กาต้มน้ำไฟฟ้า
   โคมไฟ และอุปกรณ์ให้แสงสว่าง
   เครื่องกรองน้ำ
 • อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
   โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต
   นาฬิกาสมาร์ทวอทช์
   อุปกรณ์เสริม
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก
   ไดร์ และเครื่องหนีบผม
   เครื่องโกนหนวด
   แปรงสีฟันไฟฟ้า
 • แบรนด์แนะนำ
   Aston
   Philips
 • เครื่องใช้ภายในบ้าน
 • เครื่องครัว
   หม้อ
   หม้อทอดไร้น้ำมัน
   หม้อหุงข้าว
   กระทะ
   เตาไฟฟ้า
   เครื่องปั่น/เครื่องคั้นน้ำ
   ชุดจานชาม
 • อุปกรณ์ทำความสะอาด
   ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
   หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
   เครื่องดูดฝุ่น
   ไม้ถูพื้น
 • อุปกรณ์ออกกำลังกาย
 • เครื่องมือช่าง
 • เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์จัดเก็บบ้าน
   เครื่องนอน/หมอน
   เตียง และท็อปเปอร์
   โซฟา
   เก้าอี้ และเบาะรองนั่ง
   โต๊ะ
   อุปกรณ์อื่นๆ
 • แบรนด์แนะนำ
   BCC
   Philips
 • สัตว์เลี้ยง
 • ผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัข
   ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
   อาหารสุนัข
 • ผลิตภัณฑ์สำหรับแมว
   ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
   อาหารแมว
 • deliveryส่งฟรีทั่วไทย
  สินค้าคุณภาพ 100%
  search
  อาหารเสริมวิตามิน คอลลาเจน กินตอนไหน ได้ประโยชน์สูงสุด
  สุขภาพและความงาม

  อาหารเสริมวิตามิน คอลลาเจน กินตอนไหน ได้ประโยชน์สูงสุด

  01 ต.ค. 2564
  16,888views

  ในยุคที่ใครๆ ต่างก็หันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพ และเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายมากขึ้น หลายคนเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น เลือกบริโภคอาหารคลีน ลดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ พกขวดน้ำส่วนตัวเพื่อดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไปจนถึงการเลือกซื้อสินค้าจำพวกอาหารเสริม ที่มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านสุขภาพที่มากขึ้น

  อาหารเสริม มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น คอลลาเจน หรือ อาหารเสริมจำพวกวิตามินบำรุงร่างกาย ฯลฯ และอย่างที่เรารู้กันดีว่า อาหารเสริมแต่ละรูปแบบนั้นต่างมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน เวลาที่เหมาะสมในการทานอาหารเสริมจึงแตกต่างกันไปด้วย และเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการการทานอาหารเสริมได้ดีที่สุด ทีมงาน RS Mall จึงรวบรวมช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการทานอาหารเสริมแต่ละประเภทมาให้ในบทความนี้ ลองดูอาหารเสริมที่คุณมีอยู่ แล้วมาอ่านบทความนี้ไปพร้อมๆ กัน

  อาหารเสริม วิตามินบำรุงร่างกาย คอลลาเจน เลือกกินเวลาไหนดีที่สุด?

   
  1. กินคอลลาเจน ตอนไหนดี

  อย่างที่เรารู้กันดีว่า คอลลาเจน เป็นอาหารเสริมมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ บำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงเนื้อเยื่อ ไขข้อกระดูก ให้แข็งแรง ห่างไกลจากภาวะกระดูกพรุน และการทานคอลลาเจนสามารถทานได้ทุกเวลา และสามารถทานคู่กับอาหาร หรือ เครื่องดื่มได้ตามต้องการ

  แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการทานคอลลาเจน ตามที่นักโภชนาการหลายคนแนะนำ ก็คือ การทานคอลลาเจนในช่วงที่ท้องว่าง เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้ดีที่สุด และเมื่อทานคอลลาเจนแล้วให้ดื่มน้ำเปล่าตาม เพื่อให้คอลลาเจนถูกดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  และนักโภชนาการยังแนะนำเพิ่มเติมว่า หากทานคอลลาเจนควบคู่กับวิตามินซี ร่างกายก็จะยิ่งดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรทานคอลลาเจนเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายมากกว่าเกิดผลดีได้

  2. กินวิตามิน ตอนไหน ให้ประโยชน์สูงสุด?

  สำหรับอาหารเสริมกลุ่มวิตามินนั้น คุณอาจจะต้องทำความเข้าใจกับลักษณะของวิตามินที่คุณต้องการรับประทานก่อนว่าอยู่ในกลุ่มไหน เพื่อให้เข้าใจและทานอาหารเสริมได้อย่างถูกวิธี โดยอาหารเสริมกลุ่มวิตามินจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  • วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และกลุ่มวิตามินบีต่างๆ ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายและขับออกได้ หากรับประทานในปริมาณที่เกินความต้องการของร่างกาย แต่การรับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นและอาจส่งผลเสียในอนาคตได้
  • วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี, วิตามินเค เป็นวิตามินที่จะถูกย่อยด้วยไขมันแล้วจึงดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เป็นวิตามินที่ควรบริโภคอย่างระมัดระวัง หากทานในปริมาณจนสะสมในร่างกาย จะส่งผลเสียต่อตับและสมอง
  2.1. กินวิตามิน ซี (Vitamin C) ตอนไหนดี?

  วิตามินซี เป็นอาหารเสริมกลุ่มวิตามินที่คนนิยมทานกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันอาการหวัด ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน และมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

  การทานวิตามินซี เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด คือ การทานวิตามินซีหลังอาหารเช้า เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติเป็นกรด จึงไม่ควรทานวิตามินซีในช่วงเวลาที่ท้องว่าง เพราะอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่กระเพาะอาหารได้ และการทานวิตามินซีหลังอาหารเช้า จะทำให้ร่างกายสามารรถดูดซึมวิตามินซีได้ดีมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นตอนเช้าอีกด้วย

  2.2. กินวิตามิน บี ตอนไหนดี?

  วิตามินบี เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง รวมถึง กล้ามเนื้อและเซลล์เม็ดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงโรคเหน็บชา เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายไม่ควรขาดเลยก็ว่าได้

  ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทานวิตามินบี คือ ในช่วงเช้า ตอนที่ท้องว่าง หรือช่วงระหว่างมื้อเช้า หรือหลังอาหารเช้าก็ได้ เพื่อให้วิตามินบีถูกดูดซึมอย่างเต็มที่ ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และควรหลีกเลี่ยงการทานวิตามินบี ในช่วงตอนกลางคืน หรือ ก่อนนอน เพราะวิตามินบีอาจไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่หลับได้

  2.3. กินวิตามิน ดี ตอนไหนดี?

  วิตามินดี เป็นวิตามินที่อยู่ในกลุ่มละลายในไขมัน มีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเช่น แคลเซียม, ฟอสฟอรัส ได้ดียิ่งขึ้น

  และเพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินดีได้มากที่สุด ควรทานวิตามินดีระหว่างมื้ออาหาร หรือหลังอาหารเช้า/กลางวัน ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที และไม่ควรทานวิตามินดี ในช่วงอาหารเย็น หรือก่อนนอน เพราะอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวหรือ นอนไม่หลับได้

  2.4. กินวิตามินอี ตอนไหนดี

  วิตามินอี เป็นวิตามินชนิดที่ละลายได้ในไขมัน และพบมากในผัก-ผลไม้ มีคุณสมบัติ คือ ช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ, ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอวัย

  การทานวิตามินอี ให้ได้ผลสูงสุด คือ การทานในช่วงหลังมื้ออาหารเช้า/กลางวัน หรือระหว่างทานอาหาร และหากทานคู่กับอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน ก็จะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินอีเข้าร่างกายได้อย่างดีมากขึ้น

  2.5 กิน วิตามินรวม (Multivitamin) ตอนไหนดี?

  วิตามินรวม คือ อาหารเสริมรูปแบบวิตามินที่รวบรวมเอาสารอาหารหลายชนิดไว้ในเม็ดเดียวกัน เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อย แต่ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลายในครั้งเดียว

  และควรทานวิตามินรวม ในเวลาหลังอาหารกลางวัน ภายใน 30 นาที เพื่อลดความเสี่ยงระคายเคืองกระเพาะอาหาร จากคุณสมบัติเฉพาะของวิตามินบางตัว และเพื่อให้อาหารเป็นตัวช่วยในการดูดซึมอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรทานวิตามินรวมร่วมกับอาหารร้อนหรือเครื่องดื่มร้อน เพราะความร้อนอาจจะทำลายสารอาหารในวิตามินบางตัว ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินรวมไม่เต็มที่ได้

  2.6. กินน้ำมันปลา ตอนไหนดี?

  น้ำมันปลา เป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ฯลฯ และเนื่องจากน้ำมันปลามักจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณสมบัติหลากหลาย และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก

  การทานน้ำมันปลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ ควรเลือกทานน้ำมันปลาหลังมื้ออาหาร ภายในเวลา 30 นาที (หลังมื้ออาหารมื้อใดก็ได้) เพราะไขมันในอาหารจะช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำมันปลา และลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนที่เป็นผลข้างเคียงของน้ำมันปลาได้ และควรทานน้ำมันปลาในปริมาณที่เหมาะสม คือ ไม่ควรทานน้ำมันปลาเกิน 3,000 มิลลิกรัม/วัน ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนรับประทานน้ำมันปลา จะเป็นการดีที่สุด

  และหากคุณมีอาการป่วยหรือรับประทานยาแอสไพริน (Aspirin), วอร์ฟาริน (warfarin) ไม่ควรทานน้ำมันปลาควบคู่กับยาดังกล่าว เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่าย หรือ เลือดหยุดไหลยากขึ้นได้ นอกจากนี้ หากคุณอยู่ในช่วงที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดทานน้ำมันปลาก่อนวันผ่าตัด 14 วัน หรือ ควรขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ จะเป็นการดีที่สุด

  ย้ำอีกครั้งว่า อาหารเสริม เป็นเพียงอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการดูแลสุขภาพเท่านั้น คุณจึงควรทานอาหารเสริมด้วยความระมัดระวัง และเลือกรับประทานอาหารหลักที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ และเลือกทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานตามช่วงเวลาที่จะส่งผลดีกับร่างกาย ก็จะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคุณได้

  และหากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมช่วยบำรุงร่างกายในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อ อาหารเสริมบำรุงสายตา หรือ สินค้าเพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้ที่ www.rsmall.com เรามีอาหารเสริมแบรนด์ดังหลากหลายให้คุณได้เลือกสรร และมั่นใจได้เลยว่า เป็นอาหารเสริมที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณอย่างแน่นอน

  ขอบคุณข้อมูลจาก

  RS Mall

  RS Mall แพลตฟอร์มออนไลน์ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพื่อสุขภาพและความงาม ที่ได้รับการการันตีคุณภาพ

  ไม่ว่าจะเป็น คอลลาเจน, คอลลาเจน บำรุงกระดูก, ถั่งเช่า บำรุงร่างกาย และสินค้าคุณภาพอีกมากมาย ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย มีความสุขและสุขภาพแข็งแรง ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดี ๆ และสินค้าพรีเมี่ยม จาก RS Mall ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ

  หลากวิธีชำระเงิน

  ซื้อสินค้ากับ RS Mall หมดกังวลเรื่องจ่ายเงิน เพราะคุณสามารถเลือกชำระเงินได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ชำระเงินปลายทาง หรือ ชำระเงินผ่านบัตร Mastercard, VISA เราก็มีบริการครบ

  ส่งฟรี ทั่วไทย

  RS Mall มีบริการจัดส่งสินค้าฟรี ทั่วประเทศ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าส่งอีกต่อไป

  การชำระเงิน

  payment

  ติดตามเราได้ที่

  โหลดเลย
  searchRS Mall
  app-store-logo
  google-play-badge

  ติดต่อเรา

  บริษัท อาร์เอส มอลล์ จำกัด สำนักงานใหญ่
  27 อาคารอาร์เอสกรุ๊ป ทาวเวอร์ เอ ชั้น 7
  ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

  COPYRIGHT © 2021 , RSMALL ALL RIGHTS RESERVED.

  RSMall

  ศูนย์บริการเปิดทุกวัน ตลอด 24 ชม.

  02 023 5555

  การเก็บและใช้คุกกี้

  เราใช้คุ้กกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดี อ่านเพื่อทำความเข้าใจนโยบายที่นี่
  ยอมรับ
  support icon chatIcon New Web Final 2
  Icon New Web Final 2
  Icon New Web Final 2
  Icon New Web Final 2
  Icon New Web Final 2